Cách khoanh trắc nghiệm không bị liệt, Mẹo khoanh bừa, lụi

Có rất nhiều môn thi hiện nay đều áp dụng hình thức trắc nghiệm chính vì vậy mà nhiều người cũng lo lắng mình khoanh bừa sẽ bị điểm liệt. Mẹo khoanh trắc nghiệm cho các kỳ thi quan trọng đã được nhiều người chia sẻ và áp dụng qua nhiều năm. Bạn có muốn biết cách khoanh bừa, khoanh lụi mà vẫn điểm cao không? Làm sao để khoanh không bị liệt? Cùng xem ngay sau đây với MobiFone3g.info nhé!

cach khoanh trac nghiem khong bi liet

Có nhiều cách để khoanh trắc nghiệm không bị liệt

1. Quy tắc khoanh trắc nghiệm của các kỳ thi lớn, THPT Quốc Gia nên biết

Có khá nhiều quy tắc khoanh trắc nghiệm khác nhau mà bạn bắt buộc phải nắm rõ để không bị vi phạm các quy định và bị  bỏ bài thi cũng như không chấm điểm các câu đã làm. Check ngay sau đây để biết mình cần phải tuân thủ quy tắc chung nào nhé!

1.1. Chỉ viết 1 thứ mực không phải là mực đỏ

Trên phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ có những mục thí sinh cần ghi thông tin. Những mục này bắt buộc phải ghi bằng bút cùng 1 màu mực. Không được dùng bút đỏ. Nếu bạn viết bằng bút màu khác nhau hoặc bút đỏ bài viết sẽ bị cho là đánh dấu, có ý gian lận và bị đánh rớt hoặc vi phạm không chấm, bị liệt.

1.2. Chỉ khoanh trắc nghiệm bằng bút chì 2B trở lên

Trong bài thi trắc nghiệm thí sinh bắt buộc phải dùng bút chì để tô câu trả lời. Bút chì khuyến cáo là bút chì 2B hoặc tốt nhất là 3B và 4B. Ngoài ra nên dùng bút chì nét to để tiết kiệm thời gian tô, không dùng bút chì kim là quy tắc khoanh trắc nghiệm cần nhớ.

Quy định thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT 2024

1.3. Tô đậm và hết ô là quy tắt khoanh trắc nghiệm quan trọng

Thí sinh cần tô đậm vào ô đáp án và tô hết ô để máy đọc tốt đáp án. Không nên tô mờ sẽ làm máy không nhận diện được và mất điểm câu trả lời đó. Điều này rất nhiều thí sinh phạm phải sai lầm nên bạn cần phải đặc biệt chú ý hơn.

1.4. Tẩy sạch ô kết quả sai 

Nếu trả lời sai muốn đổi sang một  ô khác có câu trả lời đúng thí sinh cần tẩy sạch ô kết quả sai. Không dùng gạch chéo, tẩy cần sạch sẽ không còn vết chì vì nếu còn máy có thể đọc sai là có 2 đáp án và không chấm điểm câu đó.

1.5. Không tô 2 đáp án

Mỗi một câu chỉ được tô 1 đáp án cho câu trả lời chính xác. Nếu tô 2 ô sẽ không được tính điểm câu đó. Vì vậy nếu không chắc chắn đáp án không nên tô, nếu đã tô cả 2 đáp án thì phải xóa 1 đáp án đi.

1.6. Không viết thêm gì hoặc để dấu hiệu riêng trên phiếu trả lời trắc nghiệm

Không được viết thêm gì hoặc để dấu hiệu riêng cho các câu trả lời trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Nếu phát hiện có dấu hiệu riêng sẽ bị hủy kết quả thi. Không để mực dính lên hoặc vạch lên những ô đáp án khác để tránh bị nhầm câu trả lời

Điểm liệt là gì?  Mấy điểm là liệt?

2. Giải đáp một số thắc mắc về khoanh trắc nghiệm trong các kỳ thi

2.1 khoanh 1 đáp an có bị liệt không

Quy chế khoanh trắc nghiệm của Bộ GD và DT không quy định về khoanh 1 đáp án liên tiếp hay 1 đáp án cho cả bài thi. Vì vậy thí sinh sẽ không bị đánh lỗi trong trường hợp này..Tuy nhiên, may rủi sẽ có thể bị điểm liệt vì có nhiều câu trả lời không chính xác.

2.2 Khoanh lụi là gì

Có phải bạn cũng được rất nhiều sĩ tử chia sẻ về việc khoanh lụi đáp án trong các kỳ thi THPT Quốc Gia không? Vậy khoanh lụi là gì? Thực tế thì khoanh lụi chính là khoanh bừa cho câu trả lời câu hỏi trong đề thi mà không có một kiến thức nào, không có % đúng nào cho câu trả lời đó hoàn toàn chỉ là khoanh cho đủ bài thi mà thôi.

3. Cách khoanh trắc nghiệm không bị liệt đang được chia sẻ nhiều hiện nay

Ngoài nắm rõ quy tắc khoanh trắc nghiệm bạn cũng nên biết cách khoanh trắc nghiệm để tránh bị liệt. Các cựu sĩ tử đã rất nhiệt tình chia sẻ các phương pháp mẹo khoanh bên dưới bạn có thểm tham khảo và áp dụng nhé!

3.1 Dùng phương pháp loại trừ

Dù là chọn bừa bạn cũng phải đọc câu hỏi và câu trả lời để có được câu trả lời sai và loại trừ ngay nó. Giữa các đáp án còn lại chọn đáp án bạn cảm thấy đúng nhất và khoanh sẽ có tỷ lệ đúng cao hơn.

3.2 Chọn đáp án lạ nhất

Đáp án lạ nhất là đáp án mà bạn không biết, chưa từng nghe – thấy nó lại có thể là đáp án đúng. Nhất là trong các môn thi Tiếng Anh, Trung Quốc, Tiếng Nga… thì đáp án lạ lại dễ là đáp án đúng.

3.3 Chọn đáp án dài nhất

Với các câu hỏi dạng đáp án có câu dài nhất bạn có thể chú ý đến nó và đọc nó lại nhiều lần xem có xuôi không. Rất nhiều câu trả lời có đáp án dài nhất lại chính là đáp án chính xác của câu hỏi. Nhiều cực sĩ tử cho biết môn Sử, Địa, Giáo Dục Công Dân… thường có những câu trả lời dạng này chọn đáp án dài nhất dễ đúng hơn.

3.4 Chọn đáp án tất cả các câu đều đúng

Nếu bạn không biết câu trả lời hoặc phân vân giữa nhiều đáp án thì chọn tất cả các đáp án có thể sẽ giúp bạn không bị liệt khi khoanh trắc nghiệm. Nhiều câu hỏi ở bộ môn Sử, Địa, Sinh đều sẽ có dạng câu trả lời này bạn có thể khoanh xem xác xuất.

3.5 Chọn đáp án ít lựa chọn nhất

Đáp án ít lựa chọn nhất là đáp mà bạn ít khoanh nhất ví dụ ở trên bạn đã khoanh 10  câu A, 5 câu B, 5 câu C, 7 Câu D thì ở những câu không biết còn lại muốn khoanh lụi trắc nghiệm hãy chọn đáp án B hoặc C mà bạn đã lựa chọn ít hơn. Tuy nhiên cách này xác xuất không cao và khả năng 0 đúng câu nào cũng có thể diễn ra.

4. Bạn có thắc mắc xác xuất khoanh bừa trắc nghiệm là bao nhiêu?

Có người đã từng thử tính phép tính xác xuất khoanh trắc nghiệm bừa và câu trả lời là “Mỗi một người cả đời có thể gặp được 29.200.000 người, xác suất để hai người yêu nhau là 0.000.049%. Xác suất để khoanh trúng đáp án bài thi trắc nghiệm là 25% “. Bởi một câu hỏi chỉ có 4 đáp án mà bạn chỉ cần chọn 1 trong 4 đáp án để có câu trả lời tính điểm thì trong câu đó có 25% đúng cho mỗi đáp án. Bạn may mắn sẽ có thể chọn đúng nhưng việc khoanh sai cũng là điều có thể diễn ra.

Cả 1 bài thi trắc nghiệm 40 – 60 câu tùy môn nhưng nếu môn nào bạn cũng chỉ khoanh bừa thì xác xuất để đúng sẽ tùy vào may mắn của bạn. Có thể sẽ không bị liệt, có thể sẽ được khoảng 2-5 điểm nhưng cũng có thể bị 0 điểm bình thường. Vì vậy không nên trông chờ vào việc khoanh bừa giúp bạn có điểm cao mà hãy ôn luyện thật kỹ cho các môn thi và vận dụng kiến thức cho mỗi câu trả lời trước khi nghĩ đến khoanh lụi.

5. Giới thiệu các loại bút chì tô trắc nghiệm tốt nhất được khuyên dùng hiện nay

Bút chì tô trắc nghiệm tốt nhất hiện nay được các giáo viên khuyên dùng bao gồm các loại sau đây. Bạn hãy tham khảo và mua về dùng sẵn sàng cho kỳ thi sắp đến nhé!

Bút chì 2B

Bút chì 2B là loại bút phổ biến và nên mua nhất cho các kỳ thi trắc nghiệm. Vì loại bút này màu đậm nhưng dễ tẩy, nét bút mềm, bút nhẹ dễ dàng di chuyển tay cầm cũng không thấy nặng

cach khoanh trac nghiem khong bi liet

Bút chì 2B Thiên Long được tin dùng

Bút chì 3B

Loại bút chì 3B không phổ biến bằng 2B nhưng cũng được nhiều người chọn lựa dùng vì nó có màu đậm hơn và giúp cho bạn dễ dàng chọn đáp án không sợ máy chấm sai.

cach khoanh trac nghiem khong bi liet

Bút chì 3B Deli được tin dùng

Trên đây là quy luật khoanh trắc nghiệm thi THPT hi vọng đã giúp bạn nắm rõ. Hãy ghi nhớ để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi của mình nhé!

Nguồn: luatvietnam.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments