Nếu bị điểm liệt thi sao? Bao nhiêu điểm là liệt THPT

Theo quy chế thi THPT năm 2024 thì điểm liệt THPT sẽ là 1 điểm (từ 1 điểm trở xuống ví dụ 1, 0; 0,5; 0,75…) nếu bị điểm liệt bạn sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp hay nói đau lòng hơn là rớt tốt nghiệp. Điểm liệt sẽ áp dụng với mỗi môn thi trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2024.

Quy định điểm liệt THPT 2024 như thế nào? Làm sao biết là bạn đã bị dính điểm liệt? Liệu có làm tròn khi bị điểm liệt không? thi đúng 1 điểm có bị liệt không? Cùng làm rõ ngay sau đây với mobifone3g.info  để nắm chi tiết nhé!

neu bi diem liet thi sao?

Bị điểm liệt có được tốt nghiệp không?

Các môn thi THPT quốc gia năm và quy định tính điểm

Trong năm 2024 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng thi các môn như mọi năm khác cụ thể là:

 • Toán
 • Ngữ Văn
 • Ngoại ngữ
 • Tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học)
 • Tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân)

Toán, Văn và Ngoại ngữ là 3 môn thi bắt buộc. Thí sinh sẽ được tự do chọn thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Các môn thi đều ở dạng trắc nghiệm trừ môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận. Điểm sẽ được tính theo thang điểm 10 và làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Quy định điểm liệt 2024 đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia

1. Điểm liệt là gì? Bao nhiêu điểm là liệt? 

Điểm liệt tức là điểm thí sinh cần đạt TRÊN để đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp. Theo quy chế tuyển sinh năm 2024, tất cả các bài thi và môn thi thành phần tổ hợp lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm. Như vậy, điểm liệt năm 2024 sẽ là 1 điểm hoặc nhỏ hơn 1 điểm

2. Cách tính điểm liệt thi THPT Quốc Gia

 • Thí sinh có đủ điều kiện xét tốt nghiệp là khi tất cả các bài thi và các môn thi tổ hợp phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.
 • Thí sinh chọn 1 bài thi tổ hợp, nếu bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp.  Điều này cũng đồng nghĩa với việc không thể xét tuyển Đại học – Cao đẳng bằng tổ hợp các môn này.
 • Thi cả 2 bài tổ hợp, thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 bài thi có điểm cao hơn và không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp. Trong đó bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm. Ngoài ra, thí sinh xét đại học môn Toán, Lý, Hóa mà Sử hay Địa lý bị điểm liệt thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì nếu thí sinh đã đủ điều kiện tốt nghiệp.

3. Nếu bị điểm liệt thi sao?

Nếu bị điểm liệt thi THPT là 1 điểm hoặc thấp hơn 1 điểm ở bất kỳ môn nào của kỳ thi bạn sẽ bị RỚT tốt nghiệp bởi Bộ GT và ĐT sẽ KHÔNG CÔNG NHẬN kết quả thi tốt nghiệp năm 2024 cho bạn. Bạn sẽ không được nhận giấy công nhận tốt nghiệp THPT, không được dùng điểm tổng của tổ hợp môn thi để đăng ký vào các trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Bạn bắt buộc phải thi lại vào năm sau để có điểm số tốt hơn và công nhận tốt nghiệp.

4. Bao nhiêu điểm là không bị liệt

Vì điểm liệt năm 2024 là 1 điểm nên để không bị điểm liệt bạn chỉ cần các môn thi đều trên 1 điểm là có thể an tâm không bị dính điểm liệt. Ví dụ 1,5 hoặc 1,75 cũng là điểm đã trên mức liệt và có thể công nhận tốt nghiệp rồi.

Hỏi đáp về điểm liệt thi THPT Quốc Gia

+Thi 1 điểm có bị liệt không

Nếu bạn thi đúng 1 điểm có bị liệt không? Câu trả lời là bởi 1 điểm hoặc thấp hơn 1 điểm là liệt nên bạn chỉ được 1,00 thì đã bị tính là điểm liệt rồi. Bạn sẽ không được công nhận tốt nghiệp dù điểm các môn khác đều cao. Như dưới đây thí sinh có các điểm thi các môn khá cao nhưng điểm tiếng Anh chỉ có 1 điểm đã bị tính là liệt và không công nhận kết quả tốt nghiệp

1 diem co bi liet khong?

Thí sinh bị 1 điểm môn Tiếng Anh bị liệt

+ 2 điểm có phải điểm liệt không

2 điểm là một số điểm thấp nhưng nó không phải là điểm liệt vì nó đã lớn hơn 1. Vì vậy hãy an tâm rằng bạn sẽ được công nhận tốt nghiệp và an tâm xét tuyển vào các trường mình mong muốn nếu điểm các bộ môn tổ hợp khác cao.

+ Điểm liệt tiếng Anh là bao nhiêu?

Theo quy định chung của kỳ thi THPT Quốc Gia 2024 thì môn tiếng Anh cũng có điểm liệt là 1 điểm như các môn Văn, Toán hay tổ hợp Khoa học tự nhiên, tổ hợp Khoa học xã hội khác. Vì vậy hãy cố gắng để đạt số điểm cao hơn 1.

+ Bị điểm liệt có được xét tốt nghiệp không?

Khi bạn bị điểm liệt là 1 điểm ở bất kỳ môn nào bạn cũng sẽ KHÔNG được xét tốt nghiệp. Vì vậy hãy cố gắng để không bị 1 điểm ở bất kỳ môn nào. Nếu đã thi xong và có 1 môn bị điểm liệt bạn đành phải gác lại 1 năm và thi lại vào năm sau.

Mỗi môn cần bao nhiêu điểm để đỗ cấp 3, tốt nghiệp THPT?

Nếu chỉ có mục tiêu đậu tốt nghiệp THPT thì mỗi môn thi bạn chỉ cần đạt trên 1 điểm và tổng điểm xét tốt nghiệp phải trên 5,00 điểm. Như vậy bạn có thể tập trung cho các môn chuyên của mình để có số điểm cao và các môn còn lại chỉ cần đạt trên 1 điểm là có thể được công nhận tốt nghiệp.

Ví dụ môn cần bao nhiêu điểm để đỗ tốt nghiệp 2024:

 • Toán :9
 • Văn : 9
 • Ngoại Ngữ : 7
 • Tổ hợp Khoa học tự nhiên: 1,5

Hoặc

 • Toán :9
 • Văn : 9
 • Ngoại Ngữ : 7
 • Tổ hợp Khoa học Xã hội: 1,5

Thi tuyển sinh lớp 10 điểm liệt là bao nhiêu?

Đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024 điểm liệt được quy định như sau:

 • Với các trường không chuyên: KHÔNG CÓ quy định về điểm liệt
 • Với các trường chuyên: Tùy trường, Sở Giáo Dục và Đào Tạo quy định thông thường điểm liệt sẽ là điểm 0.

Như vậy đối với các em học sinh thi vào lớp 10 sẽ không cần lo lắng về điểm liệt như thi THPT Quốc Gia. Chỉ cần tham gia kỳ thi và thi đủ các môn để có kết quả cuối cùng sẽ có thể được công nhận tốt nghiệp cấp 2.

Với những thông tin trên, hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm liệt và quy định điểm liệt thi THPT 2024. Chúc các em thí sinh sẽ có một kết quả tốt trong kỳ thi của mình.

Gói cước di động