VnTopup, IMEDIA có phải lừa đảo nạp nhầm tiền điện thoại không?

Tự nhận được tiền được thoại với thông báo cộng tiền là từ VnTopup, IMEDIA nạp tiền điện thoại, công ty IRIS….khiến cho nhiều người rất hoang mang không biết có phải đang có ai lừa đảo nạp nhầm không? VnTopup là gì, IMEDIA là gì? Công ty IRIS là ai?…. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây để có thể hiểu rõ và an tâm không lo lừa đảo nữa nhé!

Hướng dẫn đăng ký 4G Mobi cho mọi thuê bao

Làm sao đăng ký 5G của Mobi tốc độ cao ?

Gói cước PT90 của Mobi ưu đãi 30GB/tháng

vntopup imedia nap tien dien thoai

VnTopup, IMEDIA là gì mà cộng tiền

1. Tìm hiểu VnTopup là gì? IMEDIA là gì? IRIS là sao?

Thực tế thì VnTopup, IMDEDIA hay IRIS, nhattran,vnptpay…. là những thông báo thể hiện cho giao dịch nạp tiền online qua internet banking vào tài khoản điện thoại của bạn. Khi nạp tiền vào sim qua hình thức online thông qua các ví điện tử, sàn thương mại hay qua các app ngân hàng hệ thống sẽ cộng tiền vào sim và nhà mạng sẽ gửi SMS thông báo số tiền được cộng kèm giao dịch được nạp từ online sẽ hiển thị là VnTopup, IMDEDIA hay IRIS, nhattran,vnptpay… để bạn nắm cũng như tiện cho việc quản lý.

vntopup imedia nap tien dien thoai

Thông báo nhận được tiền có VnTopup, IMEDIA

Thông thường nếu bạn thanh toán qua internetbanking trừ tiền trực tiếp vào ngân hàng thì sẽ hiển thị là VnTop up hoặc IRIS, nếu thanh toán qua ZaloPay sẽ hiển thị là ZaloPay, thanh toán bằng MoMo hiển thị là MOMO….

Cách hack thẻ cào MobiFone như thế nào?

2. VnTopup lừa đảo không?, IMEDIA nạp tiền điện thoại có phải lừa đảo không?

Được biết VnTopup, IMDEDIA hay IRIS, nhattran,vnptpay…. đều là những công ty trung gian thanh toán cước phí trừ tiền trong ngân hàng để cộng tiền vào sim của người dùng. Vì vậy mà nó không phải là biểu hiện của lừa đảo đây chỉ là thông báo cho giao dịch thanh toán online mà thôi. Thông qua các tên gọi này bạn sẽ biết là mình đã được nạp tiền online vào sim chứ không phải bằng thẻ cào.

Bạn có thể tự nhớ lại xem mình có nạp tiền online vào sim hay không hoặc có người thân bạn bè nào nạp cho bạn hay không và an tâm sử dụng số tiền được cộng vào sim nhé!

3. Cách nhận biết lừa đảo nạp nhầm tiền điện thoại 

Nếu bạn kiểm tra mình không nạp tiền cũng không có người thân bạn bè nạp cho mình mà hệ thống báo được cộng tiền. Hãy check ngay các dấu hiệu dưới đây để biết có phải ai đó nạp nhầm cho bạn không hay họ cố tình lừa đảo nạp tiền nhầm nhé!

3.1 Xem trên tin nhắn thông báo đã được cộng tiền

Thông thường những kẻ xấu sẽ lừa đảo nạp nhầm tiền điện thoại MobiFone bằng cách nhắn tin, gọi điện cho bạn. Nội dung là thông báo họ đã nạp nhầm tiền qua số thuê bao của bạn và mong muốn bạn có thể chuyển lại tiền cho họ.

Với tình huống này việc bạn cần làm là xem mình có nhận được tin nhắn thông báo được cộng tiền từ tổng đài +9221 không. Nếu hộp thư đến không có sms +9221 thì thực tế sim bạn không nhận được tiền, người đó đang cố tình lừa bạn. Nếu có thì có thể họ đã nạp nhầm cho bạn thật.

Cảnh báo lừa đảo đổi sim 4G tại nhà MobiFone

3.2 Kiểm tra số dư tài khoản của bạn ngay

Nếu nhận được tiền nạp từ thuê bao khác thì chắc chắn tài khoản của bạn sẽ tăng lên. Hãy thao tác cú pháp kiểm tra số dư MobiFone bằng cách bấm *101#OK ⇒ Nếu vẫn không thấy số dư gia tăng thì hãy khoan chuyển tiền trả lại vì có thể bạn đang bị lừa đảo nạp nhầm tiền điện thoại MobiFone. Thực hiện thêm cách thứ 3 để chắc chắn kết quả.

3.3 Gọi tổng đài MobiFone tra cứu tiền được cộng

Bạn có thể liên hệ số tổng đài chăm sóc khách hàng MobiFone 9090 hoặc 18001090 để kiểm tra xem có ai nạp tiền cho mình không. Nhân viên sẽ tra cứu trên hệ thống và thông báo kết quả cho bạn nhanh chóng. Bạn sẽ biết được họ có nạp nhầm thật không và tiến hành chuyển lại cho họ nếu muốn.

4. Làm gì khi bị lừa đảo nạp tiền nhầm số điện thoại?

Trong trường hợp có ai đó gọi, nhắn tin thông báo đã nạp nhầm tiền cho sim của bạn và bạn kiểm tra có thật thì hãy trả lại cho họ. Bạn có thể thực hiện chuyển tiền MobiFone hoặc chuyển tiền ngân hàng để trả số tiền nạp nhầm đó. Ngược lại, nếu phát hiện mình bị người khác lừa đảo nạp nhầm tiền vào số điện thoại thì hãy xử lý:

  • Trước hết, bạn nên nói rõ cho đối phương mình đã kiểm tra nhưng sim không có được cộng tiền vào.
  • Trường hợp người gọi liên tục làm phiền yêu cầu trả tiền nạp nhầm số điện thoại Mobi thì bạn gọi tổng đài 18001090 để nhờ hỗ trợ xử lý chặn số. Tuyệt đối không chuyển tiền khi chưa xác minh rõ ràng.

Các số điện thoại không nên nghe gọi lại

Trên đây là tổng hợp các cách nhận biết lừa đảo nạp nhầm số điện thoại MobiFone. Hãy thực hiện tra cứu ngay khi có số lạ gọi/ nhắn tin đến thông báo đã nạp nhầm tiền vào số điện thoại MobiFone của bạn để tránh mất oan tiền.

Gói cước di động