Cách bảo lưu điểm thi THPT Quốc gia thủ tục, phí, thời gian

Để bảo lưu điểm thi THPT Quốc Gia thí sinh cần phải không bị điểm liệt ngoài ra cũng phải thực hiện bảo lưu tại trường mình đã theo học năm vừa rồi hoặc tại Sở GD và ĐT. Bạn phải điền vào phiếu bảo lưu kết quả thi và nộp cho trường, Sở Giáo Dục. Cùng mobifone3g.info tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây.

cach bao luu diem thi thpt quoc gia

Bảo lưu điểm thi THPT QUốc Gia siêu đơn giản

1.  Giải đáp điểm bảo lưu là gì?Bảo lưu kết quả thi THPT Quốc Gia là gì?

Điểm bảo lưu là điểm được “đóng băng” và giữ nguyên kết quả theo yêu cầu của thí sinh sau một kỳ thi nào đó. Thường bảo lưu điểm sẽ áp dụng cho các trường hợp như bảo lưu kết quả thi THPT Quốc Gia, điểm đại học.

Bảo lưu điểm thi THPT Quốc Gia là bảo lưu số điểm thi của từng môn thi trong kỳ thi THPT Quốc Gia. Bạn có thể chọn lựa môn mình muốn bảo lưu để được giữ kết quả này cho kỳ thi năm sau.

Bảo lưu kết quả thi THPT Quốc Gia là bảo lưu tổng điểm thi mà thí sinh đã có được trong kỳ thi THPT Quốc Gia. Vì nhiều lý do thí sinh không thể tốt nghiệp năm nay có thể bảo lưu kết quả để năm sau được xét công nhận tốt nghiệp.

2. Quy định bảo lưu điểm thi THPT Quốc gia 2024 nên biết

2.1 Điều kiện để bảo lưu kết quả xét tốt nghiệp THPT 

  • Thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp của Kỳ thi THPT quốc gia năm trước để xét công nhận tốt nghiệp THPT  nếu bài thi, môn thi đạt từ 5 điểm (theo thang điểm 10) trở lên.
  • Thí sinh chỉ được bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nếu điểm toàn bài đạt từ 5 điểm (theo thang điểm 10) trở lên và điểm các môn thi thành phần trong bài thi đều lớn hơn 1 điểm (theo thang điểm 10); khi đăng ký bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nào, thí sinh phải ghi đủ điểm của tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó trong Phiếu đăng ký dự thi.
  • Điểm bảo lưu do sở GDĐT địa phương nơi thí sinh đã dự thi Kỳ thi THPT quốc gia xác nhận.

2.2 Điểm thi được bảo lưu như thế nào?

  • Thí sinh dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi thì được bảo lưu điểm thi của các bài thi hoặc các môn thi thành phần của bài thi KHTN, KHXH đạt từ 5 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp theo ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT.
  • Thí sinh không sử dụng điểm bảo lưu thì phải thi tất cả các bài thi đã đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không có điểm bảo lưu.

3. Hướng dẫn cách bảo lưu điểm thi THPT Quốc Gia, kết quả thi THPT 

Để bảo lưu điểm thi THPT Quốc Gia 2024 bạn thực hiện theo cách sau đây:

Bước 1: Đến trực tiếp trường học cấp 3 năm học vừa rồi của bạn và xin  giấy xác nhận điểm bảo lưu có chữ ký của hiệu trưởng trường

cach bao luu diem thi tot nghiep thpt

Mẫu đơn bảo lưu

Bước 2: Nộp giấy cho nhà trường để làm thủ tục bảo lưu hoặc nộp cho Sở GT và ĐT nơi bạn thi tuyển.

Sau khi có giấy xác nhận bảo lưu bạn giữ 1 bản để năm sau nộp vào hồ sơ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia để tiếp tục thi các môn không bảo lưu hoặc được xét công nhận tốt nghiệp.

4.  Một số câu hỏi về điểm bảo lưu thi THPT Quốc Gia

4.1 Thời gian bảo lưu điểm thi THPT Quốc Gia

Sau khi có điểm thi THPT Quốc Gia bạn cần thực hiện bảo lưu điểm thi của mình trước thời gian mà Bộ GD và ĐT cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Hãy đến trực tiếp trường học của bạn để được giáo viên hướng dẫn chi tiết thủ tục làm sớm nhất.

4.2 Có thể dùng điểm thi năm nay xét tuyển năm sau không ?

Điểm thi năm nay được bảo lưu có thể xét tuyển cho năm sau không? Câu trả lời là phụ thuộc vào tuỳ trường Đại học, Cao đẳng quy định. Hiệu trưởng của trường Cao Đẳng, Đại Học có quyền quyết định có xét điểm thi của năm trước cho năm nay hay không. Vì vậy hãy theo dõi các kênh thông tin của trường cũng như các buổi hỏi đáp để được nắm rõ thông tin.

4.3 Điểm thi THPT có hiệu lực bảo lâu? Thời gian bảo lưu bao lâu ?

Điểm thi THPT Quốc Gia có hiệu lực trong vòng 1 năm và được sử dụng cho năm tiếp theo. Do đó bạn chỉ có thể bảo lưu được 1 năm duy nhất mà thôi.

5. Có được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học không?

Nếu bạn dã trúng tuyển đại học nhưng lại không thể nhập học được thì có thể bảo lưu kết quả trúng tuyển không. Câu trả lời là CÓ. Hãy đến trực tiếp trường mà bạn đã trúng tuyển để được tư vấn thủ tục bảo lưu kết quả trúng tuyển của mình nhé!

Trên đây là những lưu ý cho thí sinh bảo lưu kết quả xét tốt nghiệp THPT, chúc các em xét kết quả bảo lưu thành công và có những định hướng tốt hơn trong tương lai.

Nguồn: luatvietnam.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments