Cùng tìm hiểu 1G 2G 3G 4G 5G là gì? khác nhau thế nào?

Dùng mạng trên sim điện thoại bạn có thể đã không ít lần được nghe đến các công nghệ mạng 3G, 4G, 5G nhưng thực tế trước đây còn có nhiều loại mạng cũ là  1G, 2G nữa. 1G 2G 3G 4G 5G là gì?  Rất ít người có thể hiểu được các tên gọi này xuất hiện từ đâu và nó khác nhau như thế nào. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc về các loại tên gọi này hãy cùng MobiFone3g.info giải đáp ngay sau đây.

Cách chặn cuộc gọi MobiFone đến số bất kỳ

Gọi điện khi hết tiền MobiFone

Cách chuyển tiền qua MobiFone sẻ chia tài khoản

1g 2g 3g 4g 5g la gi?

Các mạng 1G 2G 3G 4G 5G là gì?

1. G là gì?

G là viết tắt của chữ Generation tức là thế hệ. Các tên gọi 1G 2G 3G 4G 5G là gì chính là các thế hệ, phiên bản của công nghệ mạng di động. Số càng tăng có nghĩa là mạng càng được nâng cấp và mới nhất.

Esim là gì? Cách đăng ký eSIM mới nhất

2. Giải đáp 1G 2G 3G 4G 5G là gì?

Mỗi công nghệ mạng di động đều sẽ có những ưu điểm riêng, càng mạng về sau sẽ càng được nâng cấp hiện đại hơn. Để hiểu rõ về 1G 2G 3G 4G 5G là gì cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

2.1 Mạng 1G là gì?

1G chính là thế hệ mạng di động đầu tiên được triển khai năm 1979 tại Nhật Bản. Mạng 1G chỉ cung cấp dịch vụ gọi và tốc độ truy cập chỉ đạt mức 2,4 Kbps. 1G sử dụng truyền dữ liệu qua tín hiệu Analog .

2.2 Mạng 2G là gì?

Mạng 2G là thế hệ mạng di động thứ 2 được ra đời năm 1992 chuyển từ tín hiệu Analog qua dùng Digital. Mạng 2G có nhiều ưu điểm hơn mạng 1G như đã có thể gửi tin nhắn SMS, MMS tốc độ truyền dữ liệu đã tăng lên 64Kbps. Hỗ trợ dùng nhiều người trên cùng 1 băng tần, bảo mật thông tin hơn vì đã được mã hoá mọi cuộc gọi.

2.3 Mạng 3G có gì đặc biệt

Mạng 3G được xem là một cuộc cách mạng dữ liệu khi nó cho thấy bước tiến vượt bật của nền công nghệ mạng di động trên thế giới. Năm 2001 mạng 3G được giới thiệu ra thế giới và chính thức thương mại hoá vào năm 2003, tại Việt Nam mạng 3G có mặt đầu tiên từ năm 2009 bởi mạng VinaPhone. Ưu điểm của mạng 3G có thể thấy như:

  • Tốc độ truyền tải dữ liệu cực nhanh từ 384 Kbps đến 2Mbps. Nhiều nơi trên thế giới tốc độ 3G có thể tiến lên H+ với cao nhất là 42Mbps
  • Băng thông rộng
  • Gửi nhận email kích thước lớn
  • Xem video, chat online thoải mái không gián đoạn

Các gói cước 3G MobiFone giá rẻ đang được tin dùng

2.4 Mạng 4G là gì?

Mạng 4G có thể nói là mạng di dộng có mức độ phổ biến rất nhanh và được người dùng cực kỳ yêu thích. Được ra mắt năm 2013 tức sau 10 năm mạng 3G đã trở nên được tin dùng nên mạng 4G nhanh chóng được phổ cập và mọi thiết bị di động hầu như đều đã đăng ký 4G MobiFone, Vina, Viettel sử dụng thay vì 3G như trước.

Mạng 4G có rất nhiều điểm nổi bật như:

  • Tốc độ truy cập cực nhanh có thể cao gấp 20 lần 3G có thể đạt đến 1,2 Gbps.
  • Mạng 4G có 2 loại là 4G LTGA và GIGALTA. Trong khi LTEA có tốc độ truyền tải lên đến 300 Mbps thì Giga LTE lên đến 1.2Gbps
  • Gọi Video không gián đoạn.
  • Lên mạng mọi lúc mọi nơi.

2.5 5G có nghĩa là gì?

5G là mạng di động thứ 5 được ra mắt từ năm 2016 và nhanh chóng được nhiều nước trên thế giới đón nhận và triển khai cho bước tiến công nghệ mới. Dù tại Việt Nam mạng 5G MobiFone, VinaPhone hay Viettel vẫn chưa chính thức được triển khai nhưng với nhưng ưu điểm lớn của mình chắc chắn 5G sẽ nhanh chóng phổ cập như 4G hiện tại.

Với mạng 5G bạn có thể truy cập internet mạnh như wifi. Nghĩa là sẽ không còn tình trạng chậm, ngắt quãng. Ngoài ra, công nghệ 5G sẽ tạo ra một xã hội hiện đại khi ứng dụng nó vào các công nghệ xe tự lái, thực tế ảo.

Vùng phủ sóng 5G MobiFone mới nhất cập nhật

3. 3G 4G 5G khác nhau như thế nào?

Hiện nay không còn ai nhắc đến mạng 1G và 2G nữa vì hầu như các nhà mạng đã bắt đầu tắt sóng các mạng cũ và chỉ triển khai những mạng mới. Do đó mà 3G 4G 5G khác nhau như thế nào được nhiều người quan tâm để có thể chọn lựa mạng phù hợp. Thông tin ngay sau đây của MobiFone3g.info sẽ giúp bạn có thể nắm rõ.

Loại mạng 3G 4G 5G
Về tốc độ Cao nhất đến 2Mpbs Cao nhất đến 1,2 Gbps
(Gấp 10 lần 3G)
Cao nhất đến 10 Gbps
(gấp 10 lần 4G)
Về ứng dụng GPS, Truyền hình di động, Video theo yêu cầu, Hội nghị video. TV HD, HD VOD, TV 3D và Trò chơi. Thực tế tăng cường, Thực tế ảo, Xe tự lái.
Về khả năng tương thích thiết bị Chỉ dùng được trên thiết bị hỗ trợ 3G Dùng được trên thiết bị hỗ trợ 4G Dùng được trên thiết bị hỗ trợ 5G

Với những giải đáp về 1G 2G 3G 4G 5G trên đây hi vọng bạn đã có thể hiểu rõ và chọn lựa mạng phù hợp sử dụng nhé. Nếu đang dùng loại mạng cũ hãy chuyển đổi lên mạng mới dùng tốt hơn nhé!

Đăng ký gói 5G MobiFone 1 ngày dùng thử tốc độ

Gói cước di động