Địa chỉ hộ khẩu thường trú là gì? Nơi ở hiện tại là gì?

Khi điền các giấy tờ liên quan với cơ quan chức năng bạn thường được yêu cầu nhập địa chỉ thường trú và nơi ở hiện tại bởi đây là vị trí của bạn để được cập nhật đúng trên hệ thống quản lý dân cư. Thực tế hiện nay vẫn không nhiều người có thể biết cách ghi đúng địa chỉ thường trú là gì? Nơi ở hiện tại là gì? Vì vậy nhiều lúc vẫn ghi lại và phải điền lại rất nhiều lần. Hãy check lại ngay thông tin sau đây với MobiFone3g.info để nắm rõ và điền đúng nhé!

dia chi thuong tru la gi

Bạn có biết địa chỉ thường trú là gì không?

1. Địa chỉ hộ khẩu thường trú là gì? Nơi ở hiện tại là gì?

Tại Khoản 8 Điều 3 Luật cư trú 2020 quy định: “Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú”. Như vậy địa chỉ thường trú là nơi sinh sống hiện tại của công dân đã được đăng ký thường trú với cơ quan chức năng. Là địa chỉ ghi trong hộ khẩu hoặc trong cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú

Còn nơi ở hiện tại hay còn gọi là chỗ ở hiện nay là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú mà công dân sinh sống. Bạn có thể đăng ký thường trú nơi khác nhưng đang tạm trú 1 nơi khác thì nơi ở hiện tại sẽ ghi theo địa chỉ tạm trú.

Cách điền First name Last name đúng nhất

2. Hướng dẫn cách ghi địa chỉ thường trú và nơi ở hiện tại đúng nhất

Trong các văn bản giấy tờ giao dịch với cơ quan chức năng bạn sẽ phải ghi địa chỉ thường trú và nơi ở hiện tại. Theo quy định cách ghi đúng như sau:

  • Số nhà
  • Đường
  • phố
  • Tổ
  • Thôn
  • Xã (phường)
  • Huyện (quận)
  • Tỉnh (thành phố).

3. Sự khác nhau giữa địa chỉ thường trú và nơi ở hiện tại

Để phân biệt rõ địa chỉ thường trú và nơi ở hiện tại cùng xem ngay bảng so sánh ngay sau đây nhé!

Sự khác nhauĐịa chỉ thường trúNơi ở hiện tại
Tên gọiĐịa chỉ thường trú hay hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký thường trúNở ở hiện tại hay chỗ ở hiện tại, chỗ ở hiện nay
Khái niệmLà nơi sinh sống ổn định lâu dàiLà nơi ở thường trú hoặc tạm trú. Nơi đang sinh sống

Cách đăng ký 4G mạng MobiFone 1 tháng giải trí thả ga

4. Giải đáp một số thắc mắc về địa chỉ thường trú và nơi ở hiện nay

4.1 Địa chỉ thường trú ghi theo CMND hay sổ hộ khẩu

Theo quy định thì địa chỉ thường trú sẽ ghi theo sổ hộ khẩu của gia đình bạn. Tuy nhiên từ ngày 1/7/2021 thì luật cư trú năm 2020 bắt đầu được thi hành Bộ Công An không làm sổ hộ khẩu mới. vì vậy mà thông tin địa chỉ thường trú sẽ theo hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý dân cư

4.2 Địa chỉ thường trú có phải hộ khẩu không

Theo quy định cũ thì địa chỉ thường chú có thể là nơi đăng ký thường trú hoặc hộ khẩu thường trú. Vì vậy bạn có thể dùng thông tin trên hộ khẩu để ghi.

4.3 Nơi ở hiện tại là thường trú hay tạm trú

Nơi ở hiện tại có thể là thường trú hoặc tạm trú. Bởi nó tính theo hiện tại nơi mà bạn đang sinh sống. Nếu bạn sống lâu dài tại 1 địa chỉ thì nơi ở hiện tại chính là nơi thường trú. Nếu bạn di chuyển qua 1 nơi ở mới khác với với nơi  thường trú thì nơi ở hiện tại là tạm trú.

Hi vọng với thông tin trên đây bạn đã có thể biết được hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay là gì và điền đúng chính xác nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments