DeepFake là gì? Lừa đảo Deepfake giả giọng, mặt người thân

Một trong những công nghệ lừa đảo vô cùng mới mẻ hiện nay đó là công nghệ DeepFake. Trong những ngày qua báo đài, các cơ quan truyền thông nhà nước liên tục lên tiếng cảnh bảo về công nghệ lừa đảo này. Vậy DeepFake là gì? Công nghệ này hoạt động như thế nào mà có thể giả giọng và khuôn mặt người thân… Cũng bởi sự tinh vi của công nghệ này mà rất nhiều người dùng hiện đã mắc bẫy và bị lừa đảo với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hướng dẫn đăng ký 4G MobiFone tốc độ cao

Cú pháp đăng ký 5G MobiFone mới nhất 

Ứng tiền trên Mobi ưu đãi hấp dẫn

lua dao deepfake la gi

Cảnh báo lừa đảo bằng công nghệ deepfake qua video call

Công nghệ DeepFake là gì? 

Công nghệ DeepFake là công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo huấn luyện máy tính thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu. Chức năng cơ bản của công nghệ này đó là nó sẽ thu hình ảnh chất lượng cao của 1 đối tượng nhất định sau đó thay thế bằng 1 khuôn mặt hoàn toàn khác trong video. Và âm thanh thì sẽ được ghi âm thực hiện để huấn luyện với những cách nói chuyện, ngữ điệu giống hệt đối tượng cụ thể.

Với các tính năng đặc biệt này mà rất nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng công nghệ này để lừa đảo.

lua dao deepfake la gi

Hình ảnh lừa đảo và ảnh thực cực kỳ giống nhau

Cảnh báo lừa đảo Deepfake giả giọng, mặt người thân

Tình trạng lừa đảo qua Facebook, Zalo, Messenger hiện nay vô cùng phổ biến. Các đối tượng thực hiện hack tài khoản sau đó tiến hành vay tiền,… Nhiều người dùng đã rất cẩn thận thực hiện gọi video call để xác nhận đó có phải người thân của mình không. Tuy nhiên, các đối tượng này đã sử dụng Deepfake để giả giọng và cả khuôn mặt nên nhiều người đã nhầm tưởng là người thân của mình thật.

Theo thông tin của những người đã từng bị lừa bởi công nghệ này thì khi thực hiện gọi video call chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm, cuộc trò chuyện hay bị gián đoạn giống như tình trạng mạng yếu. Và các đối tượng lừa đảo sẽ viện cớ là mạng yếu nên hãy nhắn tin để trao đổi.

Các số điện thoại lừa đảo không nên nghe máy, gọi lại.

Các thủ đoạn lừa đảo bằng công nghệ Deepfake

Các đối tượng lừa đảo gọi cuộc gọi video call:

  • Để giả làm người thân vay tiền.
  • Giả làm con cái đang du học nước ngoài gọi điện cho bố mẹ nhờ chuyển tiền đóng học phí.
  • Gọi đến thông tin người thân của bạn đang gặp tai nạn, bệnh tật đang ở viện cần tiền gấp, nhanh chóng chuyển tiền vào số tài khoản để phẫu thuật….
  • Giả làm nhân vật nào đó khi kết bạn hẹn hò qua mạng để phục vụ cho các kịch bản chúng chuẩn bị sẵn.

Chính vì đây là các cuộc gọi video call với khuôn mặt và ngữ điệu cực kỳ giống nên người nhận phần lớn đều sẽ tin và làm theo.

lua dao deepfake la gi

Công nghệ Deepfake có thể tạo ra các khuôn mặt khác nhau

Những cách phòng tránh lừa đảo bằng Deepfake

Ngay cả cách xác minh bằng video call cũng có thể làm giả được thì bạn cần nâng cao cảnh giác. Khi nhận được bất kỳ thông tin vay tiền hoặc liên quan đến tiền bạc từ bạn bè người thân hãy:

  • Đào sâu vào mối quan hệ để xác định đó có đúng là người thân của bạn không.
  • Liên hệ với những người đang ở gần người thân của bạn để xác minh.
  • Khi thực hiện chuyển tiền nếu nhờ chuyển đến 1 số tài khoản khác thì không thực hiện.
  • Nên yêu cầu gặp mặt để đưa tiền mặt.

Trường hợp bạn nghi ngờ đây là cuộc gọi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments