Cách kiểm tra ai đang ‘xài chùa’ WiFi nhà bạn đơn giản nhất

Tuy đã thiết lập mật khẩu WiFi chắc chắn để bảo mật tuy nhiên vẫn có không ít trường hợp bị lộ mật khẩu. Nguyên nhân có thể xuất phát từ chính thành viên gia đình của bạn khi chia sẻ thông tin WiFi với những người khác hoặc do nhiều đối tượng sử dụng công cụ hack mật khẩu WiFi để sử dụng. Đây chính là một trong những lí do khiến mạng của bạn bị chậm dần mà không hề hay biết. Vậy làm thế nào để kiểm tra ai đang ‘xài chùa’ WiFi nhà bạn? Cùng thủ thuật mobile tham khảo bài viết sau để nắm rõ cách làm nhé.

Cú pháp đk 3G của Mobi giá rẻ

Gói D15 của Mobi ưu đãi 3GB/3 ngày

Cách nạp tiền online MobiFone

kiem tra ai dang dung ke wifi

Cách kiểm tra ai đang ‘xài chùa’ WiFi nhà bạn đơn giản nhất

1/ Kiểm tra trên máy tính bằng phần mềm Wireless Network Watcher

Wireless Network Watcher là phần mềm quét mạng WiFi không dây, nó cho phép bạn biết các thiết bị máy tính, điện thoại,…nào đang được kết nối với wifi nhà bạn, hiển thị đầy đủ các thông tin như địa chỉ IP, địa chỉ MAC, hãng sản xuất card mạng, tên thiết bị…từ đó bạn có thể biết xem có ai đang sử dụng wifi  “Chùa” nhà bạn hay không?

lam the nao de kiem tra ai dang dung ke wifi

Điểm nổi bật của phần mềm này là không yêu cầu người dùng phải nhập địa chỉ IP như những ứng dụng khác. Để kiểm tra ai đang truy cập mạng WiFi “trái phép”, bạn có thể ử dụng tùy chọn thực hiện theo thao tác sau: Chọn Options => tiếp tục chọn mục Advanced Options bằng cách nhấn phím F9.

Quá trình quét dãy địa chỉ IP diễn ra khá nhanh và chỉ mất khoảng một vài phút, sau đó bạn sẽ nhận được các thông tin như địa chỉ IP, tên thiết bị, địa chỉ MAC, nhà sản xuất card mạng, trạng thái hoạt động và điểm phát hiện.

» Xem thêm: Cách khắc phục lỗi kết nối Wifi trên iPhone hiệu quả nhất

2/ Kiểm tra người dùng WiFi trên Android bằng ezNetScan

ezNetScan là ứng dụng miễn phí giúp bạn quản lý số lượng người truy cập vào mạng WiFi. Ứng dụng này sử dụng chuyên biệt dành cho hệ điều hành Andriod, vì vậy để tải về bạn có thể vào CH Play gõ tên ứng dụng và bắt đầu tải về máy.

Khi tải về, esNetScan sẽ quét toàn bộ các thiết bị đang sử dụng mạng Wi-Fi của bạn, sau đó liệt kê trong một danh sách đầy đủ các thông tin chi tiết. Danh sách sẽ hiển thị tên và biểu tượng của các thiết bị đó, bạn có thể dễ dàng nhận biết một chiếc điện thoại hay một chiếc laptop lạ đang sử dụng mạng Wi-Fi của mình. Bên cạnh đó ứng dụng còn cung cấp đầy đủ địa chỉ IP, thời gian và dung lượng sử dụng của các thiết bị đó.

Bước 1: Truy cập vào CH Play tải ứng dụng về, sau khi tải xong bạn mở ứng dụng và bấm Scan bên dưới màn hình.

kiem tra ai dang xai chua wifi tren dien thoai android

Bước 2: Sau khi bấm xong, bạn đợi hệ thống load vài giây. Khi đã kiểm tra xong, màn hình sẽ hiện lên thông tin tất cả các thiết bị đang kết nối WiFi nhà bạn.

kiem tra ai dang dung wifi ke

» Hướng dẫn: Đăng ký 4G của MobiFone tốc độ cao sử dụng độc lập trên di động

3/ Kiểm tra người dùng WiFi trên iOS bằng Fing – Network Scanner 

Đối với hệ điều hành iOS bạn có thể sử dụng ứng dụng Fing – Network Scanner để kiểm tra người đang xài WiFi ké nhà bạn. Fing Network Scanner là ứng dụng hỗ trợ trên thiết bị iOS giúp bạn quét mạng và phát hiện xem ai đã dùng chùa mạng wifi mà không được sự cho phép của bạn.

kiem tra ai dang dung wifi ke

Fing Network Scanner sẽ tiến hành quét mạng LAN và phát hiện các thiết bị đang kết nối với wifi nhà bạn, với mỗi thiết bị sẽ có đầy đủ các thông tin như tên thiết bị, địa chỉ IP, nhà cung cấp,… một số tính năng nâng cao còn bổ sung các loại thuộc tính khác của thiết bị.

Bước 1: Bạn truy cập vào App Store để tải ứng dụng Fing – Network Scanner về máy. Sau khi tải về xong, bạn tiến hành mở ứng dụng lên, ngay lập tức bạn sẽ thấy những thiết bị đang truy cập vào mạng wifi nhà bạ.

Bước 2: Nếu bạn thấy thiết bị khả nghi và muốn “đá” thiết bị không cho sử dụng WiFi nữa chỉ cần bấm vào Tên thiết bị > chọn Remove Device là xong.

» Xem thêm: Cách khắc phục lỗi không kết nối wifi được trên iOS

Trên đây là những cách kiểm tra ai đang ‘xài chùa’ WiFi nhà bạn trên tất cả thiết bị mà bạn có thể áp dụng tại nhà của mình. Chúc bạn thực hiện thành công để quá trình truy cập mạng không bị gián đoạn.

Gói cước di động