How-old trang nhìn ảnh đoán tuổi thú vị của Microsoft

Trang web nhìn ảnh đoán tuổi How-old của Miscrosoft những ngày gần đây đang “gây sóng gió” trên các phương tiện mạng xã hội như facebook, twitter.v.v.v với khả năng mà các kỹ sư sáng tạo nên nó nói rằng có thể đoán được tuổi của 1 người thông qua việc upload 1 tấm hình chân dung, và ứng dụng này sẽ phân tích để đưa ra độ tuổi cũng như giới tính. Tuy nhiên, độ chính xác trên thực tế của How-old, những công nghệ tích hợp, cũng như phản hồi của người dùng như thế nào? Chúng ta cùng phân tích để tìm hiểu nhé.

Được giới thiệu bởi chính phó chủ tịch tập đoàn Microsoft trong hội nghị công nghệ Build vừa qua, siêu tập đoàn này đã hào hứng giới thiệu Face API mới được áp dụng vào trang web How-old.net , nhưng thực tế áp dụng cho người dùng đã gây ra khá nhiều thất vọng, mà tiêu biểu xin nhìn nhận qua các tấm ảnh sau:

trang web how-old

“7 tuổi sao ?”

how old

“Chàng trai phía sau có thật sự đã 61 tuổi ?”

Rõ ràng như bạn thấy, độ chính xác của ứng dụng How-old.net trong thực tế rất thấp. Nhiều lời chỉ trích và phản hồi tiêu cực giành cho Face API của Microsoft.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến những sai lầm trong quá trình phán đoán độ tuổi của công nghệ này ?

Trước hết, ta cùng tìm hiểu về công nghệ mà API này sử dụng. Khi bạn tải lên 1 tấm ảnh tại how-old.net, bức ảnh sẽ được phân tích để xác định khu vực những khuôn mặt đang có thông qua tìm kiếm những đôi mắt. Và ngay từ bước đầu tiên này đã dể sinh ra lỗi nếu bạn upload lên 1 tấm hình đang mang kính hoặc ảnh trắng đen.

Bước tiếp theo sau khi định vị được vị trí cặp mắt, ứng dụng trong How-old.net sẽ chia tách các vị trí trên khuôn mặt để xác định độ tuổi thông qua cơ sở dữ liệu mà các nhà khoa học đã phân tích dựa trên giải phẫu học, ví dụ như: các nếp nhăn trên mặt, đuôi mắt, lông mày, khóe miệng .v.v.v thêm vào là những thuật toán được lập trình sẳn để thay đổi các đường nét trên khuôn mặt để thử nghiệm và đưa ra dự đoán và tuổi – giới tính.

how-old

“Mô phỏng quá trình phân tích khuôn mặt của Face API”

Và đó lại là 1 sai lầm nữa của Microsoft áp dụng cho Face API tích hợp trong How-old, họ dường như dựa vào nguyên tắc chính xác trên mặt lý thuyết của công nghệ và môi trường thử nghiệm quá nhiều. Trong khi đó, người dùng thực tế lại thường sử dụng những tấm hình không theo chuẩn ảnh chân dung, thông thường sẽ là những tấm ảnh không hiển thị đầy đủ khuôn mặt, ánh sáng, góc nhìn không phù hợp với Face API.

Đặc biệt là với các công nghệ chỉnh sửa hình ảnh phổ biển hiện nay như camera 360 thì ảnh được upload càng trở nên “ảo” hơn, thêm 1 yếu tố “giúp” How-old phán đoán sai.

Tiếp đến là vấn đề về quan điểm thẩm mỹ, con người càng lúc càng mong muốn mình luôn giữ được nét trẻ đẹp, và dựa dẫm vào các công nghệ làm đẹp mà tiêu biểu là phẩu thuật thẩm mỹ để lưu giữ vẻ đẹp – sự tươi trẻ, từ đó các tấm ảnh upload lên trang web nhìn ảnh đoán tuổi How-old càng không thể đưa ra kết quả chính xác được.

how old 4

“Yuko Nakagawa – nữ MC 43 tuổi của Nhật”

Từ những phân tích trên, ta có thể thấy Face API chỉ có thể đạt tỷ lệ chính xác cao nếu bạn upload lên 1 tấm ảnh “mộc”, ít chỉnh sửa, khuôn mặt rỏ ràng, và đặc biệt là bạn không cố tình làm khuôn mặt mình khác với độ tuổi thật.

Vậy bạn đã thử “nhờ” How-old.net phán đoán tuổi của mình chưa? Có thể bạn sẽ sock, và share lên các mạng xã hội sẽ là 1 điều thú vị cho bạn bè của mình đấy. Thử ngay tại đây nhé: How-old.net

Bình luận

Các gói 3G Mobifone HOT

GÓI M70 MOBIFONE

 • Data tốc độ cao: 1.6 GB
 • Cước vượt lưu lượng: Ngưng kết nối
 • Thời hạn sử dụng:30 ngày
 • Giá: 70.000 VNĐ

Soạn ON M70 gửi 9084

GÓI M90 MOBIFONE

 • Data tốc độ cao: 2.1 GB
 • Cước vượt lưu lượng: Ngưng kết nối
 • Thời hạn sử dụng:30 ngày
 • Giá: 90.000 VNĐ

Soạn ON M90 gửi 9084

GÓI MIU MOBIFONE

 • Data tốc độ cao: 600 MB
 • Cước vượt lưu lượng: Miễn phí
 • Thời hạn sử dụng:30 ngày
 • Giá: 70.000 VNĐ

Soạn ON MIU gửi 9084